Bỗng dưng một ngày người TỪNG RẤT THÂN trở nên LẠ LẪM

Trong bất cứ mối quan hệ nào cũng vậy, có gặp gỡ ắt có chia li, có lạ lẫm ắt có thân thiết

Gia đình,  vợ chồng, bạn bè, đối tác hay đơn giản là người lướt qua nhau trên đường suy cho cùng cũng là người khác.

Sống trên đời này, ta sinh ra 1 mình, chết đi cũng chỉ 1 mình

Người khác, khi hiểu ta thì có thể đi chung hướng, chia sẻ tâm sự được thì thành tâm ý tương thông, tâm đầu ý hợp

RK_0210Nhưng nếu người khác thay đổi vì vốn dĩ vạn vật thay đổi không ngừng, hoặc không còn hiểu nhau sẽ trở thành “người dưng ngược lối

Đôi khi, những con người xa lạ được kết nối với nhau bởi 1 môi trường như bạn học, đồng nghiệp thì sẽ có cùng nỗi lo, cùng định hướng nên sẽ thân thiết lúc đó vì có nhiều cái để chia sẻ. Nhưng khi cả hai rời bỏ môi trường đó, bước sang môi trường mới, có những thử thách mới thì tự dưng nói chuyện “không còn hợp” vì đã có nỗi niềm riêng.

Hoặc có lúc, ta kết nối với người khác vì lợi ích ví dụ như đối tác làm ăn, đối tác công việc, đến khi không thể có lợi ích gì từ đối phương thì “mối quan hệ chấm dứt”. Mối quan hệ bắt nguồn tự lợi ích là mối quan hệ có điều kiện và dễ tan vỡ nhất. Cái này Miiko gặp nhiều. Ngay vài phút trước còn vui vẻ cười nói, nhưng hết việc, hết giá trị thì bơ nhau như chưa từng quen biết.

Mối quan hệ khắng khít nhất là mẹ con, cha con đôi khi cũng bị ảnh hưởng bởi những nhu cầu bản năng nhất. Ví dụ, có người muốn làm cha mẹ chỉ vì sợ cô đơn, sợ già không có người nuôi … Hoặc có những con người sẵn sàng rũ bỏ đứa con rứt ruột đẻ ra bởi vì nó không nghe lời mình. Rồi những đứa con, khi ba mẹ già yếu, “hết giá trị lợi dụng” thì bỏ mặc, không quan tâm về cả phương diện tình cảm hay vật chất.

Còn vợ chồng? Mối quan hệ này có lúc như đối tác, như bạn bè, có khi lại như cha con, anh em, có lúc lại như người tình. Nếu như đối tác thì đòi hỏi cả 2 phải không ngừng học hỏi để “đối tác” còn lại luôn thấy mình hấp dẫn và phải luôn tôn trọng lẫn nhau. Nếu như bạn bè thì có thể chia sẻ, tâm sự nhưng đừng quên việc phải luôn nghĩ cho tâm trạng đối phương vì mấy ai chịu nỗi một người bạn chỉ biết có bản thân. Còn cha con, anh em thì 1 bên cho, 1 bên nhận, bên cho thì nuông chiều, bên nhận phải ngoan. Nên một ngày nào đó, bên cho mệt mỏi không thể cho nữa, hoặc bên nhận quá chán với sự gia trưởng, nổi loạn thì mối quan hệ sẽ rạn nứt. Mối quan hệ như người tình thì là mối quan hệ bạc bẽo nhất. Vì khi không còn hấp dẫn nhau về mặt giới tính thì rất dễ ngoại tình hay đem nhau ra toà.

Suy cho cùng, sau bao nhiêu thăng trầm, chia li, gặp gỡ mới, Miiko chỉ tin vào mối quan hệ với chính mình, bớt để ý chuyện người ta đối với mình ra sao. Chỉ cần nhìn vào từng hành động nhỏ nhất của người khác mà biết được thực tâm người ta đang nghĩ như thế nào về mình.

Có những người, tuy mang tiếng “bạn” nhưng chỉ chực chờ khi mình sai phạm là bắt bẻ, lên lớp hoặc nghiêm trọng hơn nữa là hả hê. Cũng có những người khi cần thì vồ vập, không cần thì chả thấy tăm hơi, tựa như gió thoảng mây bay vô hình vô tướng.

Cũng có những người hễ làm phật lòng một tí là “unfollow, unfriend”, hoặc tìm điểm yếu để một lúc nào đó … đâm mình!!

Cũng có những người luôn tìm cách hỗ trợ, giúp đỡ, số này hơi ít nhưng cảm thấy may mắn vì vẫn còn những người như vậy bên mình

Nói chung, quan hệ giữa người với người rất phức tạp

Vì khó nhìn thấu nhất vẫn là lòng người!!!

Cho nên, lòng người khác như thế nào là chuyện của họ.

Biết đó, hiểu đó nhưng đừng để tâm quá nhiều chỉ gây tổn thương cho bản thân.

Con người, ai cũng có cái tôi, sự ích kỉ riêng, chỉ muốn người khác làm theo ý của bản thân

Bởi thế, cũng đừng buồn khi họ không nghĩ cho mình, vì đơn giản họ sống cho họ, phải nghĩ cho họ đầu tiên.

Đỉnh cao của quan điểm này là câu: “Người không vì mình, trời chu đất diệt”

Nhưng thiệt ra, người chỉ vì mình thì “Dế còn không dám chơi chung

 

Dù sao đi nữa thì quan trọng nhất vẫn là lòng mình.

Tìm ra ước mơ, sứ mạng riêng của mình rồi sống- học hỏi- làm việc không ngừng để hoàn thành.

Ai không nghĩ cho mình thì mặc họ, cứ làm đúng lương tâm, nghĩa vụ của mình là được

Ai không trân trọng tình cảm, mối quan hệ thì tìm người trân trọng mà vun đắp

 

Suy cho cùng, ai cũng là người khác

Gắn kết với nhau qua kiếp nhân sinh tạm bợ, thân thiết tới mức nào, đi chung với nhau được bao lâu cũng là TẠM BỢ

 

Miiko

 

4.3.2020

Đăng bởi miikochan88888

Mùa hoa rơi em một mình đứng đó Nén đau thương chết lặng nhớ về anh