20 CHỮ VÀNG nên nhớ nếu muốn nói tiếng Nhật tự nhiên

Sau bài 5 bí quyết luyện nói, có bạn hỏi mình về cách làm sao để nói tiếng Nhật tự nhiên.

Vì vậy, mình tổng hợp lại bài ngắn này để giúp các bạn dễ nhớ hơn trong quá trình luyện nói.

Ngôn ngữ bao gồm 4 kĩ năng nghe- nói- đọc- viết. Nói là một kĩ năng cực kì quan trọng, đặc biệt quan trọng hơn nữa khi bạn là phiên dịch viên. Cho dù bằng cấp bạn có cao điểm đến mấy, nhưng nếu bạn nói không lưu loát, phát âm sai quá nhiều thì khó lòng mà người Nhật đánh giá cao năng lực tiếng Nhật của bạn được.

Nói đúng, phát âm đúng1 phần thiết yếu của việc học ngôn ngữ.

Vậy cùng Miiko xem 20 chữ vàng là gì để cùng nâng cao kĩ năng nói tiếng Nhật nhé.

Chi tiết về các công cụ luyện nói bạn có thể xem bài: 5 bí quyết luyện nói

Các bạn có thể đọc loạt bài khác về công cụ giúp nâng cao kĩ năng của mình bên dưới:

  1. 5 kênh Youtube nên xem
  2. 5 kênh Youtube dành cho mẹ bỉm sữa, phiên dịch viên

1/ “Bắt chước” như vẹt:

Từ chuyên môn còn gọi cách này là Shadowing.

Shadowing là cách lặp lại khi người nói- người đọc vẫn đang nói, mình lặp lại liền từ 1-3 giây, cứ nói mà không cần hiểu, không cần suy nghĩ. Mục đích là cho miệng và tai mình QUEN với việc nghe nói theo giọng bản xứ. Cái này rất quan trọng, ảnh hưởng tới trình nghe hiểu, phản xạ của các bạn.

**Mục đích: Tăng trình phản xạ

Có người nói: “Để nói giỏi thì cần đọc nhiều” mình thì nghĩ:

“Để nói giỏi cần nói nhiều cho quen miệng

Để nói hay cần đọc nhiều cho đủ tầm

Các bạn để ý mấy em bé đang học nói, nhiều từ mấy bé không hiểu nhưng người lớn dạy gì cứ nói theo. Các bé từ 2-5 tuổi, chưa biết chữ nhưng vẫn biết nói là do ứng dụng vụ “bắt chước” này. Khi mình học ngoại ngữ thì cũng giống như mấy bé bắt đầu bập bẹ tập nói, nên bắt chước người Nhật mọi lúc mọi nơi.

Nếu không chịu khó bập bẹ nói theo người bản xứ ngay từ những ngày đầu thì khi lên một level cao hơn cũng không thể nói được vì không quen miệng. Nên tập nói từ những câu đơn giản trước để có phản xạ trước. Khi có thêm vốn từ vựng, ngữ pháp sẽ nâng cao trình nói chuyện dần dần lên.

Nên bắt chước người Nhật càng giống càng tốt, giống phát âm, ngữ điệu, khẩu hình, cách nhấn nhá… Đừng nghe người Nhật nói 1 đàng, mình nghĩ nghĩ rồi lên giọng xuống giọng nói theo kiểu mình thích, theo thói quen.

2/ “Thuộc lòng” hơn cháo:

Có bạn nào lâm vô tình trạng khi nghe người Nhật nói thì mình hiểu nhưng “rặn” hoài không ra không?

Đó là do bạn chưa “thuộc làu làu” và kém phản xạ

**Mục đích: giúp ta bật ra nói mà không cần phải suy nghĩ

Mỗi ngày nên luyện tập từ 30 phút – 2 tiếng

Phản xạ được rèn luyện qua quá trình thuộc làu những gì mình nói đi nói lại, khi đủ ăn sâu vào tiềm thức thì có thể nói bật ra 1 cách tự nhiên

Một câu để có thể trở thành phản xạ thì mình nghĩ bạn nên nói hơn 100 lần và cố gắng nói mỗi ngày.

3/ Nhai đi nhai lại:

Ôn đi ôn lại cho đến khi đoạn hội thoại đó ăn sâu vào tiềm thức thì sẽ trở thành phản xạ, không cần nghĩ vẫn có thể nói ra

Trừ những người là thiên tài thì học 1 lần đã nhớ, chứ người thường như mình đều phải ôn đi ôn lại mới không quên. Nên ngày nào cũng nên ôn tập lại, nhai đi nhai lại, NÓI ĐI NÓI LẠI thì mới nhớ dai và nhuần nhuyễn  

Khi mình nhớ tới nỗi nói mớ bằng tiếng Nhật thì chứng tỏ tiếng Nhật đã vào tiềm thức của mình rồi đó. Kinh nghiệm thực tiễn của mình sau khi TỤNG tiếng Nhật liên tục trong 6 tháng với phương pháp trên.

4/Đứng nói trước gương:

**Mục đích: xem biểu cảm gương mặt và khẩu hình miệng của bản thân, luyện sự tự tin khi nói chuyện

Trong 1 năm đầu khi mình sang Nhật, nhiều khi làm cho người Nhật tụt hứng khi nói chuyện với mình do mình “rặn” hoài không ra chữ và nhăn mặt nhăn mày khi suy nghĩ

Người Nhật là chúa “Trông mặt bắt hình dong”, chuyện thảo mai lúc nào cũng phải mỉm cười với nụ cười công nghiệp được xem là thường thức. Chuyện này cũng dễ hiểu vì không ai thích nói chuyện với người mặt mày nhăn nhó cả.

Vì vậy, để tránh biểu cảm “nhăn nhó- có vẻ như khó ở” khi phải suy nghĩ, bạn nên luyện nói, vừa nói vừa cười để khuôn mặt, biểu cảm thật tự nhiên. Nhớ đóng cửa và đừng cho ai thấy kẻo bị chửi là điên thì đừng đỗ thừa mình nhé 😉

Ngoài ra, khi đứng trước gương nói, bạn sẽ nhìn thấy khẩu hình miệng của bản thân, có những khẩu hình miệng của người Nhật khiến cho âm họ tròn vành rõ chữ. Các bạn nên bắt chước theo cả khẩu hình miệng.  

Các diễn giả nổi tiếng cũng thường xuyên đứng trước gương nói chuyện để luyện sự tự tin. Một yếu tố khiến bạn sợ nói là do bạn thiếu tự tin. Mà tự tin rất quan trọng trong bất cứ tình huống nào, nhất là khi tiếp xúc với người lạ và lại là người nước ngoài nữa. Bạn nào hay hồi hộp, thiếu tự tin, hễ đứng trước mặt người Nhật là chữ “bay hết đi đâu” thì thử rèn luyện cách này xem sao nha.

5/ Thu âm giọng vàng:

**Mục đích: giúp bạn biết được cái sai trong phát âm, trong cách nói chuyện.

Sau khi nói nên thu âm lại xem cách nói, cách phát âm, cách dùng từ của mình ổn chưa và sửa lại.

Nên thường xuyên kiểm tra xem mình sai chỗ nào để sửa chữa kịp thời trong cách hành văn thì mới có thể tiến bộ.

Nên sửa ngay từ những ngày đầu khi mới học tiếng Nhật. Có nhiều bạn, phát âm sai riết thành thói quen, sau này muốn sửa cũng không sửa được.

Đương nhiên, người nước ngoài nói tiếng Nhật thì không thể phát âm như người Nhật 100% được. Nhưng ít nhất cũng phát âm đúng trên 70% thì người bản xứ mới có thể hiểu và ít bị trở ngại khi giao tiếp. Bạn thử nghĩ xem, nếu 1 người N1, phát âm đúng 80% và 1 người cũng N1 phát âm chỉ đúng 60%, hai người đi phỏng vấn thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ai giỏi tiếng Nhật hơn.

Ngôn ngữ bao gồm 4 kĩ năng nghe- nói– đọc- viết. Nói là một kĩ năng cực kì quan trọng, đặc biệt quan trọng hơn nữa khi bạn là phiên dịch viên. Cho dù bằng cấp bạn có cao điểm đến mấy, nhưng nếu bạn nói không lưu loát, phát âm sai quá nhiều thì khó lòng mà người Nhật đánh giá cao năng lực tiếng Nhật của bạn được.

Nói đúng, phát âm đúng1 phần thiết yếu của việc học ngôn ngữ.

Nói tự nhiên không khó, cái khó ở chỗ bạn có sẵn sàng bỏ công sức ra hay không mà thôi.

********

Qua bài viết này Miiko hi vọng bạn có thêm một vài phương pháp để luyện nói.

Chúc bạn nói tiếng Nhật thật tự nhiên.

********

*******

Bình luận, like, share để Miiko hiểu bạn và có thể viết thêm nhiều bài có ích hơn nhé

********

Vui lòng đừng sao chép, reup với mọi hình thức

Vui lòng ghi nguồn “miikochan.blog” nếu trích dẫn vào tài liệu báo cáo, phát biểu.

Xin cảm ơn

Miiko

27.4.2020

Đăng bởi miikochan88888

Mùa hoa rơi em một mình đứng đó Nén đau thương chết lặng nhớ về anh