7 cuốn sách giúp tăng kĩ năng tư duy logic

Kĩ năng tư duy logic, phân tích hệ thống vấn đề không chỉ cần thiết với người nhân viên văn phòng, nhà khởi nghiệp mà còn quan trọng bậc nhất với người biên- phiên dịch.

Để phát triển kĩ năng đó, mình chia sẻ 7 cuốn sách để các bạn có thể hiểu tự rèn luyện kĩ năng phân tích vấn đề này.

1/ Sơ Đồ Tư Duy (Tony Buzan) – The Mind Map Books

“Sơ đồ tư duy” sẽ mang đến cho bạn một phương pháp mang tính đột phá trong việc ghi chú và lên kế hoạch – phương pháp đang làm thay đổi cuộc sống của hàng triệu người trên khắp thế giới (Trích: Fahasa)

Là sách lọt vào top 100 cuốn sách bán chạy của tháng của Fahasa

Cuốn sách viết về sơ đồ tư duy của Tony Buzan sẽ mang đến cho bạn khả năng cải thiện trí nhớ, sự sáng tạo, năng lực giao tiếp, kỹ năng tư duy, kỹ năng học tập, trí thông minh và sự nhanh nhạy. Sách sẽ giới thiệu những nguyên tắc hoạt động cơ bản của chiếc máy tính sinh học cao cấp nhất: bộ não của bạn! Ngoài việc giúp bạn tối ưu hoá sức mạnh của bộ não, sách còn mang đến một loạt bài tập thú vị cùng rất nhiều ảnh màu sinh động và bản gốc của các Sơ đồ Tư duy. (Trích: Downloadsach.com)

Bạn cũng có thể đọc các review sách khác tại trang web Downloadsach.com

2/ Nền Tảng & Ứng Dụng Của Bản Đồ Tư Duy (Tái Bản 2017)

“Nền Tảng & Ứng Dụng Của Bản Đồ Tư Duy” là sự chỉ dẫn căn bản cho quá trình làm quen với Bản đồ Tư duy. Với công cụ Bản đồ Tư duy, Tony Buzan đã thay đổi cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới – và hệ thống ghi chép mang tính đột phá của ông sẽ giúp bạn đạt được những thành tích xuất sắc trong mọi lĩnh vực của đời sống:

• Tìm ra những ý tưởng tuyệt vời

Có giải pháp sáng tạo

Đặthoàn thành mục tiêu

Tạo động lực hành động cho bản thân và cho cả người khác

• Tăng cường khả năng ghi nhớ

Ngoài ra, những ví dụ sinh động được minh họa trong suốt nội dung sách, từ sự kỳ diệu của bộ não đến các công cụ tư duy thú vị, và những tình huống lập Bản đồ Tư duy cụ thể (như cách chủ trì một cuộc họp, chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn xin việc, chuyện khởi nghiệp, lên kế hoạch cho hoạt động của cả nhà, kế hoạch “giữ dáng”,…) sẽ giúp bạn hiểu vì sao Bản đồ Tư duy lại là một công cụ tư duy vô cùng hiệu quả và có thể giúp bạn khơi dậy năng lực trí tuệ thiên phú của mình, đồng thời giúp bạn tỏa sáng trong mọi lĩnh vực bạn trải nghiệm. “Nền Tảng & Ứng Dụng Của Bản Đồ Tư Duy” sẽ cung cấp những chỉ dẫn đáng tin cậy để bạn có thể sử dụng được công cụ tuyệt vời ấy. ( Trích: Fahasa )

3/ Lập Bản Đồ Tư Duy Siêu Tốc

Công cụ bản đồ tư duy (mind map) đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, để thích ứng với bối cảnh xã hội 4.0 hiện đại, nơi đòi hỏi con người cần tư duy nhanh nhạysáng tạo hơn bao giờ hết. Đích thân cha đẻ của phương pháp bản đồ tư duy – nhà tư vấn giáo dục Tony Buzan đã viết tác phẩm “Lập bản đồ tư duy siêu tốc” để cập nhật tới độc giả những cải tiến mới nhất của công cụ xuất sắc này.

Trong tác phẩm, chúng ta sẽ đào sâu hơn vào lợi ích của bản đồ tư duy. Nó không chỉ đáp ứng được các nhu cầu sử dụng cá nhân mà còn có tiềm năng mở rộng để giải quyết những thách thức ở tầm vĩ mô. Đặc biệt, trong kỷ nguyên kỹ thuật số, bản đồ tư duy cũng phản ánh trình độ khoa học phát triển không ngừng của nhân loại.

Bản đồ tư duy có thể được lập bằng tay, bằng chương trình máy tính; chúng có sẵn trên mạng, chúng được tìm thấy nơi Bắc cực lạnh giá, chúng tô điểm các sườn núi và thậm chí, chúng có thể được họa nên bằng máy bay trên bầu trời xanh. (Trích: Fahasa)

Từ phần này dành cho các bạn ở Nhật. Đây là những cuốn sách có Review tốt, đánh giá cao ở trang Amazon trong nhiều năm và được nhiều người thành công khuyến khích đọc để có tư duy logic.

4/ ロジカル・シンキング 論理的な思考と構成のスキル (Best solution)

ロジカル・シンキング 論理的な思考と構成のスキル (Best solution) [ 照屋華子 ]
価格:2420円(税込、送料無料) (2020/5/26時点)楽天で購入

【新品】【本】考える技術・書く技術 問題解決力を伸ばすピラミッド原則 バーバラ・ミント/著 グロービス・マネジメント・インスティテュート/監修 山崎康司/訳
価格:3080円(税込、送料別) (2020/5/26時点)楽天で購入

AMAZONで購入

Sách được phát hành năm 1999 và luôn được đánh giá cao suốt hơn 15 năm qua tại Nhật.

Được phát triển dựa trên kinh nghiệm làm việc của tác giả – Barbara Minto – tại McKinsey & Company, Inc. Hiện nay, bà điều hành Công ty riêng của mình – Minto International, Inc. – chuyên cung cấp dịch vụ đào tạo, huấn luyện Nguyên lý Kim tự tháp cho các hãng tư vấn nổi tiếng tại Mỹ và châu Âu cũng như các tổ chức lớn của chính phủ.

Một trong những khách hàng của bà là Bob Waterman và Tom Peters – các tác giả của cuốn sách Đi tìm sự hoàn hảo (In Search of Excellence). Cuốn sách cung cấp những kiến thức bổ ích giúp chúng ta nắm vững các kỹ năng viết, đọc, tư duy, thuyết trình hay giải quyết vấn đề.

Cuốn sách này được đưa vào chương trình giảng dạy của nhiều trường đại học và trung học tại Mỹ và cũng được các hãng tư vấn lớn trên thế giới sử dụng như một cuốn giáo trình thiết thực. ( Trích: Fahasa)

Bản tiếng Việt : Nguyên lý kim tự tháp Minto

6/ イシューから始めよ

イシューからはじめよ 知的生産の「シンプルな本質」 [ 安宅和人 ]
価格:1980円(税込、送料無料) (2020/5/26時点)楽天で購入

AMAZONで購入

Tác giả của cuốn sách này xuất thân từ công ty tư vấn.

Sách chia sẻ về các công cụ giúp tư duy logic như Framework, MECE, Logic Tree…

イシュー trong sách có nghĩa là 問題( vấn đề), tác giả chia sẻ “Việc nhìn thấu vấn đề trước khi xử lý là cực kì quan trọng”. Ngoài ra, sách còn chia sẻ thêm cách bỏ đi lối suy nghĩ theo lối mòn để có cách tư duy mới mẻ, sáng tạo, logic hơn.

7/ 入門 考える技術・書く技術 ―日本人のロジカルシンキング実践法 (日本語)

Tác giả: 山崎康司(やまさき・こうじ)

入門考える技術・書く技術 日本人のロジカルシンキング実践法 [ 山崎康司 ]
価格:1650円(税込、送料無料) (2020/5/26時点)楽天で購入

AMAZONで購入

Tác giả cũng xuất thân là cựu giám đốc công ty tư vấn Kai-consulting và đào tạo, huấn luyện cho những doanh nghiệp lớn tại Nhật.

Cuốn sách này xuất bản năm 2011 và luôn được đánh giá cao tại Nhật. Đạt 4.2 sao trên trang Amazon (Người Nhật rất khó tính mà 4.2 sao là cực tốt)

Sách viết một cách rất dễ hiểu, dành cho những người bắt đầu tìm hiểu về cách tư duy logic

Qua cuốn sách này, bạn sẽ không chỉ học hỏi được cách tư duy logic theo nguyên lý Kim tự tháp mà còn giúp bạn có khả năng viết mail, khả năng viết gảy gọn và hệ thống vấn đề

Nếu ở cuốn số 5 ta hiểu về suy nghĩ Logic kiểu Mỹ thì qua cuốn số 7 này ta sẽ hiểu tư duy logic và những lối mòn trong suy nghĩ của người Nhật và cách khắc phục. Theo mình, nếu bạn có điều kiện thì mua cuốn số 7 trước, sau đó hãy mua và đọc cuốn số 5 sau.

8. Lời bình:

Cách đọc sách về tư duy logic hiệu quả là nên có 1 cuốn tập kế bên đề vừa đọc, vừa thực hành, vừa ghi chú lại ý chính- ý phụ- ví dụ- dẫn chứng theo. Đọc hết phần nào thì thử hệ thống, viết ra, vẽ ra lên tập phần đó

Quan trọng là nắm kĩ thuật tư duy logic, vì những quyển sách này mang hơi hướng tư duy kiểu Mỹ- kiểu Nhật, không phải cái nào cũng có thể áp dụng ở môi trường Việt Nam. Cái quan trọng là hiểu cách thức để có thể áp dụng và phân tích.

Mỗi ngày nên đọc sách từ 15 phút trở lên ở 1 thời điểm cố định trong ngày. Thường nên đọc sách vào sáng sớm hoặc trước khi ngủ vì lúc đó kiến thức sẽ dễ đi vào tiềm thức nhất, dễ nhớ nhất. Nếu chưa quen thì đọc 1 trang thôi, ngày hôm sau tăng lên 2 trang, sau đó tăng dần lên. Ngày xưa mình đọc sách 1 trang đã díu mắt lại buồn ngủ, giờ thì có thể đọc sách chuyên ngành chữ chi chít cả ngày cũng không mệt. Thói quen đọc sách cũng là 1 QUÁ TRÌNH rèn luyện, nên cứ từ từ, đừng vội. Quan trọng là đều đặn, mỗi ngày một ít nha các bạn.

Một đề tài nên đọc ít nhất 3 quyển sách trở lên để có cái nhìn từ cơ bản đến nâng cao và kết nối các kiến thức từ 3 quyển với nhau để đúc kết thành kiến thức cho bản thân. Có chuyên gia còn khuyên nên đọc trên 10 quyển nhưng trước mắt, mình nghĩ cứ đọc 3 quyển trước, rồi từ từ đọc tiếp.

Hiện tại mình đang tìm các phiên bản miễn phí chính thống nhưng chưa ra, khi nào tìm được sẽ cập nhật. Bạn nào có điều kiện thì mua sách ủng hộ tác giả nha.

Những kiến thức mình có được đa phần cũng do đọc sách, tự học nên chưa bao giờ mình tiết kiệm tiền mua sách. Tuy nhiên, để tránh lãng phí với những bạn đang ở Nhật và để tránh việc thành hành lí nặng nề khi dọn nhà, các bạn nên cân nhắc khi mua sách giấy, phiên bản ebook hay máy đọc sách. Sách giấy và máy đọc sách có thể đem về Việt Nam được. Còn ebook trên smart phone thì nhiều khi không hỗ trợ đọc tại Việt Nam nhưng tiện lợi vì gọn nhẹ.

Các quyển mình gợi ý thì nổi tiếng nên để tiết kiệm các bạn còn có thể mua tại Bookoff xem sao.

** Tham khảo: Ferret-plus/ Amazon/ Rakuten / Downloadsach

Xem các bài về review khác:

 1. 3 App đọc sách
 2. 5 kênh Youtube nên xem
 3. 5 từ điển mạng nên dùng
 4. 8 trang facebook chính thống nên theo dõi
 5. 10 sách kĩ năng nên đọc

********

Bài viết do Miikochan viết và thuộc bản quyền của trang “miikochan.blog

Vui lòng đừng sao chép, reup hay chỉnh sửa sơ nội dung để post lại trên trang của bạn.

Vui lòng ghi nguồn “miikochan.blog” khi trích vào tài liệu, báo cáo, trang … của bạn

********

Xin cảm ơn

Miikochan

26.5.2020

Các bài giúp nâng cao kĩ năng văn phòng khác:

 1. Từ đệm
 2. Sách nâng cao kĩ năng văn phòng
 3. 5 từ điển mạng nên dùng
 4. Nguyên tắc khi HỎI ai 1 cái gì đó
 5. 3 ĐỪNG khi giao tiếp với người Nhật 
 6. 5 DẠNG CÂU HỎI KINH ĐIỂN TRONG PHỎNG VẤN

Các bài nâng cao kĩ năng biên- phiên dịch:

 1. Luyện dịch tiếng Nhật văn phòng cùng Miikochan
 2. 5 bước CHI TIẾT để dịch 1 văn bản
 3. 4 kiến thức cần có của người biên- phiên dịch

Các bài nâng cao kiến thức ngôn ngữ:

 1. 5 bí quyết luyện NÓI tiếng Nhật
 2. 5 bí kíp VÀNG để giỏi ĐỌC HIỂU
 3. 20 chữ VÀNG để nói tiếng Nhật TỰ NHIÊN
 4. 5 TÍNH CÁCH cần có để GIỎI tiếng Nhật
 5. 5 bí kíp NHỚ DAI từ vựng

Đăng bởi miikochan88888

Mùa hoa rơi em một mình đứng đó Nén đau thương chết lặng nhớ về anh