Bí quyết vừa đi làm vừa lo việc nhà tại Nhật

~ Kĩ năng sống tại Nhật ~

Bài viết này là để trả lời 1 bạn về việc có dự định lấy chồng đang ở Nhật và muốn đi làm fulltime . Bạn hỏi:

” Thời gian làm việc của mình dài như vậy thì làm cách nào để có thể chăm sóc chồng con? Bạn muốn học hỏi kinh nghiệm”

Về câu hỏi của bạn, mình xin trả lời với 4 ý như sau:

1/ CÙNG LÀM VIỆC NƯỚC & VIỆC NHÀ:

Mình không chăm sóc chồng mà là cả 2 cùng chăm sóc lẫn nhau. Hiện tại mình chưa có baby.

Có nghĩa là, việc nhà từ lúc cưới tới giờ cả 2 vẫn chia nhau ra làm. Bé Mèo (chồng mình) sẽ chùi nhà cầu, quăng rác, bồn tắm… Mình sẽ nấu ăn, đi chợ và làm những việc không tên khác… Khi đối phương mệt thì người khoẻ hơn sẽ làm giúp, không thì cả 2 cùng nhau nghỉ ngơi, khoẻ rồi sẽ làm. Quan trọng là thoải mái và vui vẻ, không lên gân quá trớn dẫn đến cãi cọ, mất vui.

Lúc mình chưa đi làm, khi mình mệt, Mèo vẫn sẵn sàng nấu mì gói, hâm đồ ăn đơn giản để hỗ trợ mình. Hoặc đi chợ khi trời khuya khi nhà lỡ hết đồ đột ngột, đi làm về ghé siêu thị mua đồ rồi đem về để mình khỏi đi chợ trong trời lạnh …

Giờ mình đi làm, hôm nào Mèo về trước, mình không nấu ăn thì Mèo đi mua đồ ăn sẵn. Hôm nào mình về trước thì nấu ăn, đợi Mèo về ăn chung. Nói túm lại, cả 2 chăm sóc, CHIA SẺ việc nhà cho nhau. Cùng nhau đi làm để xây dựng tương lai. Cùng ĐỒNG HÀNH, cùng phấn đấu chứ không riêng 1 phía nên mình mới có thể đi làm.

Mèo không muốn mình vất vả nhưng mình CHỌN đi làm nên Mèo ỦNG HỘ vợ bằng hành động.

Vì vậy, mình biết ơn Mèo.

Có thể nói mình may mắn khi tìm được Mèo trong giữa muôn vàn người. Nhưng nếu không phải là người THẤU HIỂU, YÊU THƯƠNG như Mèo thì mình thà độc thân chứ không lấy chồng.

Có lẽ mình dở, nên cần chồng chia sẻ việc nhà.

Mình biết bản thân không thể trở thành nữ CƯỜNG NHÂN “Giỏi việc nhà, Đảm việc nước” như thế hệ các mẹ, các chị được nên trước khi lấy nhau đã trao đổi rất kĩ về vấn đề này

2/ SẮP XẾP thời gian:

Trước khi đi làm mình liệt kê ra những nội dung việc nhà phải làm và thời gian bản thân có, sau đó sắp xếp sao cho phù hợp.

VD:

1. Nấu ăn:

* Ăn sáng:

T7 làm sẵn 2-3 loại cơ nắm- phần 1 tuần, cho vào tủ đông.

Đi chợ mua sẵn thịt, cá, cho vào tủ đông Menu đồ ăn sáng của Mèo: Cơm nắm + cafe + Natto + Trứng sống + Trái cây

Mình thì ăn miếng lót dạ là được.

Sáng Mèo dậy cho cơ nắm vào lò vi sóng là OK

Có thể tham khảo Cách làm cơm nắm của mình ở đây

*Ăn trưa:

Mình ăn ở nhà ăn công ty nên không cần phải nấu hay làm bento đem theo. Vừa ngon, vừa rẻ, vừa tiết kiệm thời gian.

Cơm trưa của Mèo thì 1 tuần mình sẽ làm Bento 2-4 lần. Hôm nào mệt, không làm nổi Bento thì cho Mèo tự đi mua cơm hộp mà ăn. Mèo là người đàn ông trưởng thành nên tự biết chăm sóc bản thân khi vợ mệt.

Có thể trong mắt 1 vài người, mình là vợ tồi vì 2-3 ngày sẽ không làm Bento. Nhưng trong mắt của Mèo:

“Cho dù mình mệt nhưng vẫn làm Bentou nên Mèo rất vui”

Đối với mình, vậy là được

*Ăn tối:

Mình khỏe thì nấu, không thì vợ chồng dắt nhau ăn Ramen, Udon …đổi gió.

Nói chung, ăn gì không quan trọng, quan trọng là “vui vẻ” ăn cùng nhau.

Tuần này mình quen hơn nên về sớm, ngày nào cũng nấu ăn.

Tuần trước chưa quen, 9:30 tối mới về tới nhà. Mèo biết mình mệt nên về sớm là đi mua đồ ăn sẵn cho 2 vợ chồng.

Từ tuần sau mình sẽ ướp sẵn, nấu sẵn 1 vài món cho 1 tuần, để tủ đông, khi cần thì chế biến sơ hoặc hâm lại là được.

Vậy làm sao để đảm bảo dinh dưỡng?

Ngày ngày 2 vợ chồng đều uống cafe sữa buổi sáng.

Buổi trưa uống thực phẩm chức năng MẦM LÚA MẠCH bên dưới. Buổi tối uống sữa hạnh nhân.

おいしい大麦若葉(3g×30袋入)×10箱(青汁)
価格:4298円(税込、送料別) (2020/6/13時点)楽天で購入

Mình dự định có bé nên uống thực phẩm chức năng BELTA bên dưới từ 3 tháng trước. Vì vợ chồng mình lớn tuổi nên cần bảo đảm cơ thể khỏe mạnh để đón chào baby. Sau khi dùng khoảng 3 tháng thì mình thấy sức bền hơn, tinh thần sảng khoái hơn. Chồng mình cũng rất thích và uống đều. Có thời gian mình sẽ viết 1 bài review về sản phẩm này. Mình thì uống lúc 9-10 giờ sáng.

BELTA ベルタ葉酸サプリ 6個セット 【送料無料】 【当日発送】楽天で購入

Từ tuần sau, mình sẽ mua sẵn nước trái cây để đem đi uống khoảng 2-3 giờ chiều tại công ty.

2. Việc nhà:

* Quần áo:

+ Giặt 1 lần/ tuần vào T7 và sấy khô bằng máy sấy trong nhà tắm. Năm sau sẽ mua máy giặt có máy sấy thì sẽ đỡ mất thời gian phơi.

+ Ủi vào CN Sau này mình sẽ chọn mua những quần áo không cần ủi

* Rác: quăng theo lịch 2 lần/ tuần

* Dọn dẹp: 1 lần/ tuần. Sắp tới mình sẽ mua máy Robot dọn vệ sinh và máy lọc không khí. Như vậy thì việc dọn dẹp sẽ nhẹ nhàng hơn.

* Đi chợ: 2 lần/ tuần (T7 và 1 ngày trong tuần)

+T7: thịt, cá, … các thực phẩm để đông, để lâu được và trái cây

+1 ngày trong tuần: Trái cây

Sắp tới mình sẽ mua hộp dụng cụ bảo quản thực phẩm như hình bên dưới để giữ thực phẩm lâu hơn.

Năm sau sẽ mua tủ lạnh mới vì tủ lạnh hiện tại hơi nhỏ.

3/ Thời gian riêng cho gia đình:

* Ngày đi làm:

Sáng: Dù đang trên tàu mình vẫn canh giờ Mèo thức để nhắn tin kêu dậy hoặc nói chuyện vài câu

Buổi trưa ăn cơm mình sẽ chụp hình, bà 8 vs Mèo 1 tí

Buổi tối thì ăn chung. Bữa nào Mèo về trễ thì mình đễ sẵn đồ ăn lên bàn, pha sẵn nước tắm trong Ofuro( chỉ cần nhấn nút, đậy nắp là xong) nhưng người đi làm về trễ sẽ cảm nhận được sự quan tâm.

T6, 2 vợ chồng rủ nhau đi ăn ngoài để XÕA sau 1 tuần cố gắng.

*Ngày nghỉ: T7,CN ngủ trễ, cùng đi chợ.

*Thăm ba mẹ chồng: dịp lễ Hẹn trước lịch đi viếng mộ ông bà v.v… Sinh Nhật ba mẹ chồng thì sẽ xin nghỉ.

Vậy đặt câu hỏi là: khi có con thì sẽ làm sao? Công ty mình khi có con thì vẫn duy trì được công việc vì ủng hộ phụ nữ đi làm. Sếp lớn có nói có thể tùy cơ ứng biến. Có chế độ thai sản, trợ cấp sinh con v.v… Vì vậy nên họ mới nhận 1 người Gaijin, đã có chồng và trên 30 như mình. Rất hiếm công ty Nhật chịu nhận người có chồng, trên 30 để làm seishain

4/ Lời chia sẻ từ Miiko về trường hợp của bạn:

1. Không phải ai cũng phải đi làm xa như mình. Tùy vào nội dung công việc bạn muốn làm và nơi ở của chồng tương lai bạn . Nếu chồng tương lai bạn ở Tokyo, Osaka, Kanagawa, Nagoya thì bạn không cần đi tàu 2-3 tiếng như mình nên sẽ có thể về nhà sớm hơn. Nếu bạn chọn làm phiên dịch cho nghiệp đoàn thì tỉnh thành nào cũng có, không nhất thiết phải làm ở Osaka. Mình không thích dính líu đến nghiệp đoàn, không thích làm phiên dịch cho họ nên mình chọn công việc muốn làm cho dù có xa nhà.

2. Chồng tương lai là người Nhật hay Việt sẽ ảnh hưởng đến ngành nghề thời gian làm việc.

Nếu chồng người Nhật, visa Haigusha như mình thì sẽ không hạn chế ngành nghề khi làm seishain, giờ giấc khi làmbaito. Còn nếu chồng người Việt thì bạn sẽ là visa “Đoàn tụ gia đình” theo mình tìm hiểu là bạn phải tìm việc full time đúng ngành với ngành đã tốt nghiệp đại học. Làm baito cũng bị giới hạn là 28 h/ tuần. Nếu ăn theo bảo hiểm, thuế của chồng thì lương không quá 130man/ năm. Bạn nên tìm hiểu kĩ lại nếu chồng bạn người VN. Vì mình không phải visa đoàn tụ gia đình nên chưa rành lắm và chưa có thời gian tìm hiểu. Bạn có thể lên các trang như MPken, Bikae để tìm hiểu xem sao

3. Không nhất thiết phải có con liền sau khi sang Nhật.

Việc này phụ thuộc vào độ tuổi và kế hoạch tương lai của 2 vc bạn. Nên bàn bạc vs nhau thật kĩ. Nếu dưới 28 t thì nếu là mình, mình sẽ đi làm 1-2 năm để tích lũy. 1 phần cho con, 1 phần cho mình thoải mái về mặt tinh thần. Bởi vì vợ chồng mới cưới cần 1-2 năm để thích nghi với thói quen, tính cách của nhau. Nếu có con liền rất dễ sinh mâu thuẫn vì chưa hiểu hết nhau. 1 phần nữa, bạn cần thời gian thích nghi với cuộc sống Nhật. Cho dù có N1, từng sống ở Nhật 5 năm như mình vẫn cần 6 tháng để thích nghi. Nếu bạn chưa từng sống ở Nhật thì cần 1- 3 năm ( theo các bạn xung quanh mình). Nếu chưa thích nghi mà có bé liền thì cũng tùy bạn, nhưng nếu tinh thần bạn không thoải mái thì tội mẹ, tội cả con và tội cả người chồng bảo lãnh bạn qua Nhật vì phải gồng gánh rất nhiều thứ. Thêm vào đó, bạn cần có 1 khoảng dành dụm nhất định có từ thu nhập của bản thân. Vì có nhiều trường hợp (cả chồng Việt, Nhật) bảo lãnh vợ qua nhưng rất tệ bạc, ngoại tình… Nếu bạn không có khoản tiết kiệm của bản thân thì LỠ có chuyện “bất ngờ” thì khó lòng xoay sở. Mà ở xứ người, phụ thuộc vào visa người khác thì nếu không may gãy gánh sẽ rất khó xử.

4. Nên làm Seishain

Nếu dưới 28t và có N2, bằng đại học, cao đẳng ở VN thì nên làm Seishain. Vì nếu lỡ không suông sẽ trong chuyện hôn nhân, lấy nhầm chồng thì có thể tự đi làm kiếm sống và nuôi con, giành quyền nuôi con. Đương nhiên, không ai muốn chuyện này xảy ra. Tuy nhiên, người khôn ngoan sẽ có 2- 3 phương án dự phòng để nếu có chuyện “không ngờ” thì vẫn có thể bình thản mà ứng phó.

Còn nếu bạn trên 28t thì nên suy nghĩ thật kĩ và trao đổi với chồng.

Năm nay mình 35, dự định sẽ có con vào năm sau, 36t. Có nhiều lí do:

+ Thứ 1: mình lấy chồng 34t .

+Thứ 2: mình không muốn có baby khi chưa thích nghi cuộc sống Nhật. Mình không muốn bị trầm cảm sau sinh và bản thân phải phụ thuộc kinh tế chồng.

+Thứ 3: năm nay Corona hoành hành, mình sợ ảnh hưởng tới baby.

Sẽ có người ác mồm ác miệng nói: “Già rồi không chịu đẻ, mai mốt muốn thì vô sinh ráng chịu” Với mình: Đẻ không khó. Cái khó là NUÔI và DẠY con nên người. Một người mẹ đầu bù tóc rối, bị trầm cảm thì khó lòng nuôi dạy con NÊN NGƯỜI, không thể giữ lửa cho TỔ ẤM.

Nói cho cùng, đây là quan điểm cá nhân và cách sắp xếp của mình.

Bạn tham khảo xem sao nhen. Chúc bạn sớm ngày đoàn tụ với chồng tương lai. Hi vọng bạn lựa chọn ĐÚNG người đồng hành và hạnh phúc viên mãn

Miikochan

13.6.2020

Đăng bởi miikochan88888

Mùa hoa rơi em một mình đứng đó Nén đau thương chết lặng nhớ về anh