7 TÍNH XẤU của người Nhật

Bài này không dành cho các bạn Wipu 🙂

Trong quá trình tiếp xúc với nhiều người từ quốc tịch VN, Thái, Nhật, Hàn, Trung … thì mình phát hiện ra mỗi dân tộc có 1 vài nét tính cách đặc trưng nhất định. Có tốt và có cả chưa tốt.
Nước nào cũng sẽ có người tốt, người xấu và người tốt sẽ có cả tính cách tốt, xấu.
Quan trọng vẫn là tỉ lệ tốt xấu trong tính cách của từng người và tỉ lệ người xấu, tội phạm ở mỗi quốc gia.

Trong các bài báo ca ngợi người Nhật thì tác giả sẽ nêu ra những nét đặc trưng tốt đẹp mà cả thế giới đều biết đến.

Mình luôn học hỏi ở họ những điều tốt đẹp như kiên nhẫn, tỉ mỉ, chăm chỉ, thành thật … để bản thân ngày càng hoàn thiện hơn.

Tuy nhiên, người Nhật không phải là Thánh. Và do kinh tế, văn hóa, giáo dục, môi trường xã hội … khác biệt dẫn đến những tính cách mà theo mình, khi tiếp xúc sẽ khó hợp được.

Bài này mình sẽ không liệt kê những điều tốt đẹp mà chỉ nêu mặt chưa tốt, chưa hợp để các bạn chưa tiếp xúc nhiều với người Nhật có cái nhìn 2 chiều.

Bất cứ vấn đề gì cũng vậy, mình thường nhìn cả 2 mặt tốt- xấu để nắm vấn đề 1 cách khách quan.

Nếu bạn gặp những người Nhật mà trong họ quá nhiều tính cách tốt thì “Chúc mừng bạn! Mình cũng từng gặp rất nhiều người như vậy và BIẾT ƠN họ”
Còn nếu bạn chưa gặp những người với nét đặc trưng như mình liệt kê thì càng Chúc mừng bạn! Vì tiếp xúc với những người này không hề dễ chịu.

Tuy nhiên, nếu gặp thì bạn sẽ có cơ hội để học cách nhẫn nhịn, chịu đựng để trưởng thành hơn.

Thôi không nói dong dài nữa, cùng mình xem 7 tính cách “khó chìu” của một số người Nhật nha.

1/ Trùm sò:


Người Nhật chi tiêu rất kĩ. Tuy nhiên có những người tới mức “1 yên cũng không mẻ”

**Lí do: sau đợt suy thoái kinh tế do bong bóng nhà đất gây ra, nền kinh tế Nhật ngày càng đi xuống.Các doanh nghiệp tuyển dụng Seishain (nhân viên biên chế trọn đời) ngày càng giảm. Thay vào đó là nhân viên thời vụ (Haken), nhân viên không chính thức (Pato, Furita) bán thời gian (baito) để tiết giảm chi phí nhân công.

Chính vì vậy, nếu không tiết kiệm chi tiêu thì không có tiền dưỡng già. Thậm chí sau nghỉ hưu vẫn đi làm để có tiền sinh hoạt (một phần vì ngoài công việc thì họ không biết dành thời gian để làm gì khác, với họ công việc là tất cả)

Tuy nhiên, có những người chi tiêu KĨ thái quá.
Ví dụ: tới tiền đi khách sạn với bạn gái cũng cưa đôi, tiền 1 chai nước 100 yên cũng tính, giảm giá 10 yên cũng thấy vui …
Hoặc đi mua cafe ở cửa hàng tiện lợi, tự mình chọn sai giữa cafe đen và cafe latte cũng bắt đền nhân viên trả lại 100 yên…

Hay dạo gần đây 1 bạn Nhật kiện bạn gái người Việt vì không cưới anh ta và đòi bồi thường. Cá nhân mình, nếu đã cho người khác thì sẽ không đòi 🙂 Còn thấy tiếc, thấy nếu họ không theo ý mình sẽ có cảm giác “uổng” thì sẽ không cho.

Nói chung mình gặp rất nhiều trường hợp mà nhiều quá nên không tiện kể hết.

Nên với bất cứ ai, người Nhật, người Việt, … phụ nam hay phụ nữ mình đều sòng phẳng cho dễ xử.
Chứ không may gặp dân Nhật “trùm thứ thiệt” thì sẽ phiền phức.
Tiền thì dễ kiếm chứ danh dự mất rồi cực kì khó kiếm

2/ BÀI NGOẠI:


Mình chia làm 3 loại: 1.bài ngoại lạ lẫm, 2. bài ngoại bảo thủ, 3. bài ngoại ức hiếp

Cho dù bạn không làm gì sai thì cũng bị SỢ- NÉ(loại 1), bị GHÉT(loại 2), bị ăn hiếp (loại 3) vì bạn là GAIJIN

* *Lí do: Nhật Bản là 1 quốc đảo nên ít tiếp xúc với người nước ngoài từ thời xa xưa. Nên về cơ bản người loại 1 sẽ NGẠI, SỢ tiếp xúc vs người nước ngoài. Còn những người bảo thủ loại 2 thì họ GHÉT, KHINH… Loại 3 sẽ tìm cách chèn ép, ức hiếp bạn.

Những năm gần đây mới bắt đầu mở cửa cho du lịch, nhập cư. Tuy nhiên, đâu đó vẫn chỉ là “chính sách” của chính phủ Nhật. Người dân thì có nhiều tiếng nói phản đối không hoan nghênh người nước ngoài đến. (Các bạn có thể vào trang báo Yahoo để đọc bình luận của những người Nhật khi có bài báo về người nước ngoài tại Nhật.)
Đa phần sẽ là ý kiến tiêu cực. Nhiều nơi liệt kê khu vực sống trị an thấp với lí do “nhiều người nước ngoài”
Rất ít tiếng nói thông cảm và thấu hiểu cho người nước ngoài.

Bất cứ bạn làm hành động gì thì những người này sẽ tiếp nhận theo hướng tiêu cực và đẩy phần XẤU XA về bạn.

Rất khác với Sài Gòn nơi mình sống, luôn cởi mở và nếu người nước ngoài làm 1 hành động gì thì cũng nghĩ theo hướng tốt

Ví dụ: Bạn mệt, không cười với họ thì họ sẽ nói bạn khó chịu, kowai. Bạn đi làm trễ do khám sức khỏe chứ không phải trễ làm và được công ty chỉ định thì họ sẽ tự động áp đặt “Chắc do nó ngủ nướng nên đi trễ. Gaijin abcd các thứ!”…
Với những bạn làm baito, thì sẽ bị giao việc nặng, dơ bẩn, khó nhằn như quăng rác, rửa chén… Hoặc người Nhật túm tụm nói chuyện không sao nhưng người nước ngoài vừa đứng nghỉ chưa tới 30s là bị sai đi làm.
Nhiều khi do bạn không hiểu qui tắc ở chỗ mới, hoàn cảnh mới lỡ sơ xót thì họ sẽ nghĩ bạn “vô ý thức”. Nhiều người còn thốt ra miệng nói “Đúng là Gaijin vô ý thức …”

Người Nhật với nhau còn hà khắc thì mong muốn người Nhật thông cảm, thấu hiểu sẽ rất xa xỉ. Huống hồ, tận thâm tâm của những người bài ngoại thì người Nhật thượng đẳng, “giàu” có, gaijin nghèo nàn, trình độ thấp…

Người bài ngoại dạng 1 vì ít tiếp xúc với người nước ngoài thì bạn cần thời gian cỡ 3- 6 tháng để chứng tỏ cho họ thấy bạn là người Có TRI THỨC, Ý THỨC nơi công cộng thì họ sẽ từ từ mở lòng. Và để “bù đắp” cho việc ứng xử “chưa đẹp” thời gian đầu họ sẽ nhiệt tình hỗ trợ bạn.

Với loại bài ngoại bảo thủ thì cách tốt nhất là nên BƠ

Với loại 3 thì cân nhắc “thời cơ” và bật lại trực tiếp hay gián tiếp (méc sếp). Nếu bạn im lặng họ sẽ càng lấn lướt.

3/ Nói sau lưng:


Tức là có việc gì không hài lòng với bạn thì sẽ nói với người khác dù đó là chuyện nhỏ nhặt, chỉ cần nói “trực tiếp” là giải quyết được vấn đề nhưng nói với người thứ 3 sẽ chuyện nhỏ thành lớn, chuyện lớn lại thành mâu thuẫn… Bạn sẽ trở nên “cực kì xấu xa” trong câu “truyện” của họ

(“truyện”: là những điều tự bịa ra, tự tạo khác với “chuyện” là chuyện đã thực sự xảy ra)

** Lí do: vì người Nhật ngại xung đột, vì tatemae hoặc đơn giản là vì “thói quen”

Họ cho việc nói sau lưng người khác là chuyện “bình thường“.
Trước mặt thì lúc nào cũng cười cười nói nói kiểu rất “thân thiện” nhưng ngay sau đó họ sẽ thốt nên những lời “khó nghe” tới nỗi bạn cứ ngỡ người vừa cười với bạn là một người khác.
まるで別人みたいな!!

Trong những ngày đi làm bằng tàu, không ít lần mình nghe người Nhật nói sau lưng, hay tệ hơn là nói xấu người khác. Vừa nói, vừa cười rất to tiếng và xem mình là “bề trên” để CƯỜI NHẠO đối phương.
2 lần mình đang ngủ trên tàu bị đánh thức bởi tiếng cười へらへら của mấy quí cô đang hả hê chê bai 1 người nào đó. Hay quí ông lịch lãm đang nói めんどくさい về 1 người đã tin cậy trút bầu tâm sự với ông ta như lại bị ông ta đem chuyện đó “lan truyền” khắp công ty.

Đôi khi mình tự hỏi, nói sau lưng người khác vốn dĩ đã thể hiện mình là người hẹp hòi, còn có thể cười đùa, ra vẻ bề trên và to tiếng nói xấu trên tàu thì cũng hay.

Người hay nói sau lưng thì tương đối nhiều, nên cách tốt nhất thì bắt tại trận. Hoặc bơ họ. Nói chán thì họ sẽ tìm người khác. Còn không chán thì miệng là của họ, tai là của mình, mình giả điếc là được.
Tuy nhiên, trước khi giả điếc nên xem xét lí do, nội dung họ nói. Nếu mình sai thì nên sửa.
Còn nếu không sai, do họ nhỏ nhen thì mặc kệ thôi.
Dành thời gian để nói sau lưng người khác thì họ cũng sẽ khó lòng tiến bộ.

4/ Bầy đàn:


Là mặt trái của tinh thần tập thể. Tức là, nên tham gia vào 1 nhóm nào đó để “không bị nghĩ” là người “ngay cả dế cũng không thèm chơi”
Ví dụ:
Mấy bà nội trợ thì sẽ tham dự hội chị em bạn dì cùng là nội trợ để buổi trưa cùng tâm sự. Hoặc hội các bà mẹ có con học cùng trường, mẹ chơi với nhau thì con cũng cùng chơi. Nếu không ưa mẹ nào thì bắt con mình không chơi với con người đó.
Hội bento của mấy cô nữ độc thân, bà nội trợ trong công ty.
Hội chị em bạn dì để cùng đi ăn uống, vui chơi (女子会).

Nếu giờ nghỉ trưa bạn ngồi cầu thang 1 mình, nếu có ai bắt gặp thì bạn sẽ bị lan truyền là: “kẻ khó ưa, có vấn đề” nên tới ngay cả người ăn chung cũng KHÔNG CÓ.

Xã hội nào cũng tồn tại vấn đề bầy đàn nhưng với xã hội Nhật khi 1 người luôn phải hòa mình vào tập thể, không được thể hiện cái tôi, … thì chuyện bầy đàn càng dễ xảy ra.

5/ NHỎ MỌN

Hay để ý hay khó ở vì những chuyện nhỏ nhặt

Mặt trái của sự tinh tế là sự nhỏ mọn, để ý những điều nhỏ nhặt. Chính vì vậy sống ở xã hội Nhật rất khắt khe.
Họ khắt khe từ cách ăn mặc, đi đứng, ăn nói…

Với bà nội trợ thì nhà phải sạch bong kin kít cho dù là có con mọn nếu ko thì bị đánh giá là vợ tồi.
Với người đi làm thì quan hệ trên dưới, đồng nghiệp. Nhân viên seishain mà không có mặt ở bàn làm việc trước 15 phút trước giờ làm việc là mất tư cách. Tới công ty trước “chỉ” 5 phút bị xem là người seishain không biết cư xử.
Người mới mà không biết đi chào hỏi, kết thân, ăn trưa với sempai thì là kẻ láo lếu, không biết ứng xử…
Mọi người xung quanh sẽ SOI từng hành động nhỏ nhất, 1 cái liếc mắt không vừa lòng, 1 lần quên chào … cũng sẽ trở thành chủ đề bà 8.
Hoặc chuyện người mới (nữ) không ăn trưa với senpai thì cũng bị đánh giá là khó ưa ( quan niệm cũ)

Nói chung, nhất cử nhất động của bạn sẽ có hàng tá người soi dù là “cỏn con” mà vào mắt, qua “mồm” của những người nhỏ mọn đều là chuyện lớn và khó bỏ qua.
Bạn sẽ biến thành người xấu xí qua lời kể, soi mói của họ.
Cách tốt nhất là bạn nên cười thật tươi, chào hỏi thật lễ phép với họ. Tạo cho mình 1 vài đồng minh hiểu mình để bênh vực mình khi họ xét nét.
Và quan trọng nhất là cho lời họ nói từ lỗ tai này qua lỗ nhĩ khác là được. Nếu bạn bận tâm những lời của họ thì chỉ tổ mang tiêu cực vào người và cảm thấy bản thân mình rất tệ hại.

Ngoài ra, bạn cũng nên nhìn lại xem cách ứng xử của mình có ổn chưa, biểu hiện của mình có láo lếu, khó ưa gì không, nên soi gương xem mặt mình có khó ở, có giao tiếp tốt không.
Những người nhỏ nhặt thì muôn đời vẫn nhỏ mọn. Nhưng nếu bạn thấy lời họ nói có 1 phần là do mình chưa biết ứng xử, giao tiếp tệ thì nên ghi nhận và sữa chữa để tiến bộ hơn.

6/ Trông mặt bắt hình dong:


Hay nhìn mặt bạn có tươi, có vui vẻ, ăn bận có chỉnh chu, ngoại hình có tươm tất hay không.

Người Nhật hay nhìn người qua vẻ ngoài.
Lí do thì nhiều. Do là 1 đất nước công nghiệp nên đòi hỏi ngoại hình phải chỉnh chu, vì vậy nên có 1 tình trạng dạng nghèo mới là 相対的貧困層の飢餓 (Nghèo dạng thiếu ăn chứ ăn mặc rất tươm tất, không đủ tiền sinh hoạt nên chỉ cắt giảm tiền ăn).
Còn 1 lí do nữa là văn hóa Tatemae, có nghĩa là “chuẩn” giao tiếp với người khác với nụ cười công nghiệp, câu nói lễ nghĩa- chào hỏi rập khuôn … Nên nếu ai không cười, không nói được những câu lễ nghĩa- chào hỏi thì dễ bị gắn mác là KHÓ ƯA, người kì cục.

Thực tế, khi ngồi trên tàu những lúc còn sự lựa chọn thì bạn sẽ thấy người Nhật NÉ ngồi kế bên những người da màu, NÉ người quá nhếch nhác…


Quan trọng nhất là HÌNH XĂM. Với người Nhật thì chỉ có xã hội đen mới xăm hình. Ở hồ bơi còn dán bảng cấm người có hình xăm vì dễ gây sợ hãi cho phụ nữ, trẻ em.
Với người Việt, các bạn trẻ có thể cho đó là sở thích, fashion và mạnh miệng lên án những người kì thị hình xăm.
Tuy nhiên, nếu bạn có dự định làm việc cho người Nhật hoặc qua Nhật thì nên cân nhắc kĩ về việc xăm người vì hiếm người Nhật có cái nhìn thiện cảm với hình xăm.
Khi mình dịch cho những cuộc phỏng vấn đi Nhật thì ứng viên thường bị hỏi về hình xăm, những bạn có hình xăm ở cổ tay, những vùng mà quần áo không thể che được thì bị LOẠI.
Có 1 bạn phỏng vấn xin việc ở 1 công ty Bình Dương với vị trí phiên dịch, được đánh giá rất tốt. Nhưng khi khám sức khỏe thì bị đánh RỚT vì có hình xăm sau lưng. Đương nhiên, ứng viên đó không biết mình bị LOẠI vì cái hình xăm đó.
Nếu các bạn có hình xăm mà vẫn được sếp Nhật tuyển thì chúc mừng bạn. Bạn đã gặp được 1 vị sếp rất thoáng.

Về ngoại hình, khi mình ăn mặc chỉnh chu thì đi siêu thị, đi làm, thái độ của nhân viên, người xung quanh cũng khác.
Nói tới đây chắc sẽ có bạn nói là “Nhiều người Nhật ăn mặc cũng thấy ghê mà có sao đâu!”
Đơn giản, họ ăn mặc xề xòa thì hình ảnh cá nhân của họ nhếch nhác.
Còn bạn, ăn bận đàng hoàng, thanh lịch thì hình ảnh cá nhân bạn tốt.
Việc này mình nghĩ không cần cà nanh chuyện quốc tịch.
Ăn bận đàng hoàng khác với việc phải mua đồ hiệu, tốn hàng đống tiền để chạy theo thời trang nhé.
Cá nhân mình rất ít mua đồ hiệu.
Nếu có thì mua 2 bộ vest, 1 túi sách, 1 đôi giày, hộp đựng danh thiếp để dùng đi gặp khách hàng.
Còn quần áo hằng ngày bận đi làm thì mua ở Uniqlo, GU, Honneys…
Nếu bạn quan tâm thì mình sẽ viết 1 bài về 1 vài thương hiệu thời trang, cách phối đồ công sở sau.

Tóm lại, tuyệt đối đừng để ngoại hình bạn quá nhếch nhác, khác người khi ở Nhật.

Mà thật ra ở bất cứ đâu đi chăng nữa thì ngoại hình sạch sẽ, chỉnh chu, sáng sủa vẫn là điểm cộng nhất là các nước công nghiệp, chú trọng midashinami như Nhật

7/ Mũi THÍNH:


Người Nhật mũi rất thính và KỊ mùi quá nồng, gắt, mùi hôi …

**Lí do: do di truyền và do văn hóa ẩm thực nên người Nhật mùi cơ thể ít hơn các nước Châu Á và phương Tây khác.
( Đa phần các thực phẩm của Nhật thanh và nhẹ mùi. Nặng lắm thì có Natto nhưng cũng nhẹ hơn mùi mắm, mắm tôm)
Đương nhiên cũng có người nặng mùi nhưng số đó rất ít.

Ví dụ như ở VN khi vào thang máy mùa nóng mình thường ngửi thấy mùi HÁCH dù là ở khu văn phòng sang trọng bậc nhất Q.1. Nhiều khi đứng kế 1 anh bảnh bao mà thấy luyến tiếc vì điểm trừ “hách trong nôi” của ảnh. Hoặc mùi nước hoa quá nồng của 1 cô nàng sexy, có khi là mùi keo vuốt tóc quá gắt của 1 hot boy công sở…
Còn mùa hè ở Nhật, đồng nghiệp chung quanh mình không hề có mùi Hách, mùi “chưng”, mùi … đủ thứ…
( Mấy bác hút thuốc và có mùi do lão hóa( kareishu) thì ngoại lệ nhé.)

Cho nên, nếu bạn ở Nhật, nên hạn chế dùng nước hoa và các loại mỹ phẩm, dầu gội, keo vuốt tóc đem từ VN qua vì mùi khá Gắt.
Với nữ thì chỉ cần tắm rửa sạch sẽ, gội đầu, bạn nào bị hách thì mua xịt khử mùi dạng 無臭, xịt khử mùi hôi chân, chăm sóc răng miệng và mỗi ngày nên xúc nước muối loãng để răng miệng luôn thơm mát.
Với các bạn nam thì nên đầu tóc gọn gẽ, tắm rửa kĩ càng, xịt nách, xịt chân, … nhớ đánh răng sau khi ăn trưa.
Các bạn hạn chế ăn nước mắm tỏi ớt, mắm tôm, sầu riêng những ngày đi làm vì dễ lưu lại mùi cho ngày hôm sau.

7 phần trên là những đặc trưng khiến người nước ngoài như chúng ta sẽ khó xử, dễ cô đơn, lạc lõng … khi ở Nhật.


Hi vọng với bài này các bạn không chỉ hiểu về tính xấu mà có cái nhìn khách quan để dễ “thông cảm, bỏ qua, chấp nhận” khi gặp.
Ngoài kia vẫn còn rất nhiều người Nhật với nhiều đức tính tuyệt vời như báo chí ca ngợi.
Nên Miiko chúc bạn luôn gặp người Nhật với nhiều đức tính tốt, ít bị gặp những người Nhật với 7 đức tính trên nha

Miikochan
10.7.2020

Đăng bởi miikochan88888

Mùa hoa rơi em một mình đứng đó Nén đau thương chết lặng nhớ về anh