4 loại CHỨNG CHỈ cần CÓ để thành công tại Nhật

Nhật Bản là quốc gia xem trọng học vị. Có những trường hợp không có bằng đại học thì không được cất nhắc lên vị trí quản lý… Chính vì vậy, theo kinh nghiệm cá nhân mình thì để sống, làm việc và thành công trong sự nghiệp ở Nhật cần có ít nhất 4 loại chứng chỉ, bằng cấp sau

(Bài viết được rút ra từ kinh nghiệm của bản thân mình.
Tuy nhiên, mỗi người 1 mục tiêu, ước mơ riêng. Nếu thấy không đúng với bạn thì bỏ qua bài này giúp mình nha)

1/TIẾNG NHẬT JLPT

Nếu bạn không biết tiếng Nhật thì nên cố gắng gấp 10 lần bình thường để nội trong 1 năm trình độ tương đương N2

 • **Lí do: sống ở Nhật biết tiếng Nhật là 1 lợi thế CỰC KÌ to lớn
  Ngoài giúp bạn giao tiếp được, tiếng Nhật còn giúp bạn mở ra những kênh thông tin mới như tin tức, tiện nghi, App v.v…
  Thêm vào đó, tiếng Nhật là phương tiện giúp bạn kiếm tiền. Với du học sinh là làm thêm, tiếng càng giỏi thì công việc làm thêm lương càng cao (giáo viên tiếng Việt, phiên dịch …).
  Với người đi làm, tiếng càng giỏi bạn sẽ càng dễ giao tiếp, dễ thăng tiến… Nếu ko thăng tiến được ở Nhật,khi về VN tiếng Nhật là công cụ để các bạn “kiếm cơm” và có nền tảng để phát triển thêm những kĩ năng khác.
  Mức lương của người mới ra trường, người có kinh nghiệm vẫn dựa vào level tiếng Nhật. VD người có N1, có kinh nghiệm lương sẽ cao hơn người có N2 ( cũng tùy ngành nghề, tuy nhiên nhà tuyển dụng Nhật hay dựa vào trình độ JLPT mà quyết định mức lương. Có công ty còn dựa vào bằng tiếng Nhật mà có thang trợ cấp. )

Nếu có bạn nào nói rằng: “không biết tiếng Nhật vẫn sống tốt’
thì chúc mừng bạn.
Lỡ có đau bệnh thì cũng hi vọng bạn có thể tự nói ra triệu chứng bệnh mà không cần phiên dịch. Hoặc lỡ gặp sự cố, tai nạn, bị vu oan… thì hi vọng bạn gặp được người biết thông cảm, yêu thương người nước ngoài.

2/ BẰNG ĐẠI HỌC, CAO HỌC:

**Lí do: giúp bạn dễ xin việc, dễ đổi visa.

Về visa, có qui định chia sẻ rõ. Các bạn cứ tìm hiểu sẽ hiểu sự hạn chế của bằng senmon.
Nhiều người chọn học Senmon mặc dù đã tốt nghiệp đại học ở VN.

Mình khuyến khích các bạn đã có N2, bằng đại học sau khi tốt nghiệp trường tiếng nên đi tìm việc (就職活動) đúng ngành mình học ở VN.
Nếu khó có công việc đúng ngành thì thi vào Cao học. Có thể chọn ngành học cao học khác với ngành học đại học. Điều kiện thi vào cao học thì tùy từng trường. Các bạn nên hỏi thêm thầy cô ở trường tiếng để nhận hướng dẫn chi tiết và tự tra cứu thêm về ngành học ở cao học.

Đã mất công đi học thêm 2 năm ở Nhật thì tốt nghiệp Cao học vẫn có lợi hơn Senmon. Sau khi về VN thì bằng Cao học sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong sự nghiệp. Xã hội Việt và Nhật đều xem trọng học vị, có những công việc mà khi có học vị thì bạn dễ dàng ứng tuyển và có lợi thế hơn.

Có nhiều bạn, có bằng senmon vẫn tìm được việc tốt ở VN. Nhưng khá vất vả và phải nổ lực rất nhiều để khẳng định bản thân. Ngoài ra, có 1 vài công việc mà bản thân mình muốn làm nhưng không làm được vì tốt nghiệp Senmon như : giảng viên đại học.

Nếu bạn thấy vừa lòng với vị trí là 1 nhân viên văn phòng, làm 1 công ty đến hết đời thì tốt nghiệp senmon vẫn có thể lên làm sếp ở VN, miễn bạn có năng lực.
Tuy nhiên, nếu bạn có ước mơ lớn, muốn khẳng định tên tuổi trong giới phiên dịch chuyên nghiệp, giới học thuật thì ít nhất nên có bằng đại học.
Hoặc đơn giản như 1 việc mình từng trải qua đó là: cấp dưới mình tốt nghiệp 1 trường đại học ở VN, chưa lấy được N2 nhưng ko hề tôn trọng mình vì mình chưa tốt nghiệp đại học.
Và rất nhiều chuyện không vui xảy ra cũng vì mình chỉ tốt nghiệp senmon mà có liệt kê 3 ngày 3 đêm cũng không hết.

Nếu cố gắng được, mình nghĩ ít nhất nên tốt nghiệp đại học. Cho dù sau này bạn bán hàng, không cần dùng đi nữa thì vẫn có đường lùi cho bản thân.
Kiến thức đại học chỉ là 1 phần nhỏ, không quyết định thành công.
Tuy nhiên, nó là vé thông hành cho bạn để đạt được ước mơ theo con đường học tập.

3/ TIẾNG ANH


Nên lấy Toeic 750 trở lên

* Lí do: bạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến, việc làm và được người Nhật tôn trọng

Con người ta vốn dĩ chỉ tôn trọng những người HƠN MÌNH và làm được những điều mình không thể làm được

Đa phần người Nhật không nói được tiếng Anh vì nhiều lí do. Còn người Việt mình thì có năng khiếu học tiếng Anh, học giỏi nữa là đằng khác.
Mình nghĩ nên tận dụng lợi thế này.

Có 2 điều mà mình rút ra sau khi làm việc vs người Nhật rất nhiều năm:

 1. Người Nhật biết tiếng Anh trong công ty giống như idol. Thậm chí, khi mình nghe họ nói thì tiếng Anh không giỏi như người xung quanh tán tụng. Tuy nhiên, họ giao tiếp được và làm việc vs người nước ngoài được nên trong mắt người Nhật thì họ “Giỏi
 2. Người Nhật nói được tiếng Anh đa phần rất tự cao tự đại, nếu bạn chẳng may làm việc vs người này thì bạn sẽ rất vất vả.
  Trừ khi, bạn giỏi cả tiếng Anh và tiếng Nhật
  Nhiều khi mình đi làm phiên dịch bị khinh ra mặt trong khi tiếng Anh của họ nói bị dính âm Nhật rất nhiều.

Thêm 1 điều nữa, người Nhật cho dù ko biết tiếng Anh thì cũng KHÔNG coi trọng người có N1. Đơn giản, họ nói được tiếng Nhật giỏi hơn bạn. Mình từng nghe 1 người Nhật nói về người giỏi tiếng Nhật như sau: “Nói được tiếng Nhật thì có gì hay?!” (Tại họ nói hay hơn bạn mà )

Còn những người khen ngợi bạn thì do họ đã từng làm việc với người nước ngoài và tư tưởng cởi mở. Tuy nhiên, người tư tưởng cởi mở còn rất ít ở Nhật, vẫn còn rất ít những người Nhật giỏi ngoại ngữ và có kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài.

4/ CHỨNG CHỈ CHUYÊN NGÀNH


Là những chứng chỉ liên quan đến công việc bạn đang làm

*Lí do: Là điểm cộng khi bạn muốn thăng tiến, đổi việc, …

Vd: người phiên dịch trong bệnh viện nên có chứng chỉ phiên dịch y tế. Người làm y tá nên thi chứng chỉ quốc gia…
Các ngành nghề khác thì bạn có thể hỏi cấp trên, tra cứu thêm …

** Lời bình:

Nếu ví von như chúng ta chơi game thì:

 • Chứng chỉ số 1 như vũ khí phòng thân cơ bản để bạn bảo vệ bản thân và chống địch.
 • Chứng chỉ số 2 là “máu” để bạn qua vòng tiếp theo
 • Chứng chỉ số 3 như là “mạng” để bạn có thể chiến đấu trường tồn và có thêm cơ hội giết địch
 • Chứng chỉ số 4 như “vũ khí bí mật” mà sau quá trình chiến đấu bạn mua được và thuận tiện để giết trùm cuối

Ngoài chứng chỉ, điều quan trọng là bạn phải không ngừng học hỏi để phát triển thêm nhiều kĩ năng khác để ứng dụng trong công việc.
Nếu học giỏi mà HÀNH không được thì cũng không thể thăng tiến.
Nếu hành giỏi mà thiếu HỌC VỊ thì cũng khó thăng hoa và cần tài năng thiên bẩm.
Nếu bạn tầm tầm bậc trung như mình, không khởi nghiệp, không tự kinh doanh thì HỌC VỊ, BẰNG CẤP, THỰC HÀNH là điều tiên quyết để thăng tiến và thành công

Chúc các bạn thăng tiến trong công việc, thăng hoa trong cuộc sống

Miiko
Mãi iu ❤

3.6.2020

Đăng bởi miikochan88888

Mùa hoa rơi em một mình đứng đó Nén đau thương chết lặng nhớ về anh