3 bước tìm việc đúng chuyên ngành tại Nhât

Bài này để trả lời một bạn inbox mình hỏi:

Em đang học trường tiếng, tốt nghiệp tháng 3/2021, đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành về Marketing tại VN. Em nền tìm việc tại Nhật như thế nào?

Mình xin chia sẻ bước bạn cần làm sau đây để tra cứu công việc, ngành nghề phù hợp tại Nhật.

1/ Hiểu về Tư cách lưu trú (Visa) :

Người nước ngoài có thể ở lại làm việc, học tập hợp pháp ở Nhật quan trọng nhất là phải được cấp- gia hạn tư cách lưu trú. Vì vậy nên tìm hiểu về tư cách lưu trú của bản thân để tìm được công việc thích hợp và hợp pháp, có thể gia hạn được tư cách lưu trú.

Theo như những thông tin mình nắm thì các bạn đã tốt nghiệp đại học ở Nhật- Việt Nam có thể xin visa nhân văn, tri thức trình độ cao (技術・人文知識国際業務). Thường các bạn đi diện kĩ sư, phiên dịch,… sẽ là visa này.

Yêu cầu để xin visa này là công việc đúng chuyên ngành mình đã tốt nghiệp ( hoặc đã từng có kinh nghiệm ( cần giải trình lí do, …))

Để tìm hiểu kĩ thêm về tư cách lưu trú này thì bạn đọc sơ về những điều kiện liên quan như link bên dưới:

http://www.moj.go.jp/nyuukokukanri/kouhou/nyuukokukanri07_00089.html

Ngoài ra có các dạng tư cách lưu trú khác. Các bạn có thể tham khảo ở link bên dưới của Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản.

http://www.immi-moj.go.jp/tetuduki/kanri/qaq5.pdf

Phần này, điều quan trọng nhất bạn cần nắm là “Tìm việc đúng chuyên ngành” để xin được tư cách lưu trú.

Có những trường hợp xin việc không đúng chuyên ngành, lúc gia hạn visa vào lần sau thì lại không được cấp và buộc phải về nước. Phần này, liên quan đến luật nên các bạn cần tìm hiểu về luật và hỏi thêm luật sư nếu gặp trường hợp đặc biệt. Mình không học luật và không làm trong lĩnh vực liên quan nên không thể trả lời các bạn những trường hợp đặc biệt được.

2/ Tra cứu công việc đúng chuyên ngành đã tốt nghiệp:

  1. Trước tiên, các bạn cần tra cứu tiếng Nhật của chuyên ngành mình đã học.

Mình gợi ý 1 vài chuyên ngành thường gặp:

  • エンジニア: kĩ sư ( cơ khí: 機会、IT: 情報システム、nông nghiệp: 農業)
  • 人文科学: khoa nhân văn ( phiên dịch: 通訳、giáo viên dạy tiếng ở trung tâm tư nhân; 私企業の語学教師)
  • 経済学・商学部:khoa kinh tế(Marketing; マーケティング、sale: 営業, nhân viên xuất nhập khẩu: 貿易事務)

Có thể lên google tự tra cứu tên chuyên ngành bằng tiếng Nhật hoặc tra theo list bên dưới:

https://ja.m.wikipedia.org/wiki/%E5%AD%A6%E7%A7%91%E3%81%AE%E4%B8%80%E8%A6%A7?fbclid=IwAR1GfWhwDXA4bynN8OFglmkn2JMYgMRAzPRCtVk57aSSbxSbBtfSOObFPwQ

2. Tìm ngành nghề, công việc đúng chuyên ngành:

Mục đích để bạn tìm được những ngành nghề công việc, từ khoá công việc theo chuyên ngành của bạn

**Cú pháp: Tên ngành mình học [ khoảng cách] 仕事

VD:マーケティング 仕事

Sau khi mình tra cứu bằng cú pháp マーケティング 仕事 thì sẽ có những công việc như 営業、 市場調査、広告… ( Sale, nghiên cứu thị trường, quảng cáo …).

Đặc biệt trang job.rikunabi.com có những bài giải thích về công việc của ngành này, tiềm năng, các công ty có thể ứng tuyển, các chứng chỉ cần có v.v… Các bạn vào đọc và tự suy nghĩ để định hướng cho mình.

Ví dụ về mảng Marketting thì Rikunabi có bài viết như bên dưới.

https://job.rikunabi.com/contents/occupation/9176

Các bạn có thể vào trang bên dưới để tham khảo thêm danh sách ngành nghề:

https://next.rikunabi.com/syokusyu_ichiran/?__m=1599204280113-8845193957211424222

3/ Tìm hiểu thông tin và tìm việc:

Sau khi biết được ngành nghề, nội dung công việc, ưu- nhược điểm thì bạn dùng từ khoá về ngành nghề đó để tìm việc trên mạng bằng cách đăng kí ứng tuyển trên những trang tuyển dụng.

Từ những nội dung tuyển dụng của những trang này bạn sẽ đọc được những yêu cầu tuyển dụng chi tiết của ngành nghề bạn muốn làm. Dựa vào đó bạn lên kế hoạch học tập để có những kĩ năng cần thiết, lấy những chứng chỉ cần thiết để có thể trở thành ứng viên tiềm năng.

Chi tiết các bước tìm việc thì bạn đọc kĩ bài Tìm việc- Ứng tuyển và các bài khác trong loạt bài Hành trình tìm việc tại Nhật

**Lời bình**

Bài này, đa phần mình chia sẻ với các bạn cách tra cứu, định hướng để các bạn có thể nắm vững cách thức tự tìm việc. Quan trọng nhất vẫn là việc các bạn phải tự quan sát, tra cứu và tìm hiểu ngành nghề mà mình đã học.

Về những ngành nghề dễ kiếm việc tại Nhật, qua quá trình tự theo dõi các thông tin tuyển dụng thì ngành IT, phiên dịch- quản lý thực tập sinh, kĩ sư cơ khí- thiết kế, … khá nhiều. Các bạn nên tự theo dõi các trang tuyển dụng của người Việt tại Nhật để có cái nhìn khái quát hơn về ngành nghề của mình và nhu cầu tuyển người của nhà tuyển dụng.

Về các ngành như kế toán, giáo viên trường tiếng, marketing, sale, xuất nhập khẩu… mình cũng từng đọc được tuyển dụng. Tuy không nhiều như kĩ sư, phiên dịch nhưng vẫn có. Mà có đúng lúc với khi bạn ra trường hay ứng tuyển được không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thiên thời- địa lợi- nhân hoà.

Về những ngành như 介護、看護師 thì thuộc tư cách lưu trú khác, các bạn có thể tự tìm hiểu theo trình tự mình gợi ý.

Ngoài ra, các bạn có thể hỏi thêm thông tin từ các bạn làm việc ở công ty giới thiệu việc làm để có thêm thông tin đa dạng.

Tìm việc là cả 1 quá trình, mình nghĩ các bạn nên định hướng sẵn ngành nghề ngay từ khi chọn trường. Từ năm 2 đại học, các bạn nên đăng kí các trang tuyển dụng để đọc thông tin và hiểu sơ về barem lương.

Cuối cùng, may mắn sẽ mỉm cười với người cố gắng và CHUẨN BỊ CHU ĐÁO.

Chúc các bạn luôn là người biết tự tra cứu và chuẩn bị cho cuộc đời mình.

4.9.2020

Miikochan

Đăng bởi miikochan88888

Mùa hoa rơi em một mình đứng đó Nén đau thương chết lặng nhớ về anh