3 sách dành cho người đang rầu về Đối nhân xử thế

Con người ta từ khi sinh ra đến khi lớn lên ai cũng từng 1 lần suy tư về vấn đề “Đối nhân xử thế”

Dẫu cho là người thân trong gia đình cũng không khỏi những bất đồng, tranh cãi vì mỗi con người là 1 cá thể độc lập, có lập trường riêng.

Đặc biệt, sau khi rời khỏi mái trường, bắt đầu vào hành trình “kiếm cơm” thì vấn đề “đối nhân xử thế” nơi làm việc, công sở khiến khá nhiều người đau đầu, trong đó có mình.

Mỗi thời điểm, con người sẽ đương đầu với những thử thách mới, mỗi môi trường chúng ta sẽ gặp những dạng người với tính cách khác nhau.

Có nhiều cách vượt qua nỗi “rầu” về vấn đề “đối nhân xử thế” nhưng mình thường áp dụng cách làm cho “nội lực” bản thân mạnh hơn bằng cách đọc sách.

Ở thời điểm này, mình chia sẻ với các bạn 3 quyển sách mình đã đọc và thấy hữu ích, tự trả lời cho những suy tư, gút mắc của bản thân.

Cùng mình xem 3 quyển sách đó là gì nha.

1/ Thêm 1 cm nữa ( + 1cm )

Lí do mình chia sẻ quyển sách này đầu tiên vì mong muốn các bạn có thời gian thật thư giãn và tích cực khi đọc. Âu khi con người ta quá mệt mỏi, tổn thương quá nhiều thì điều đầu tiên cần thiết là thư giãn, bình tâm và nghỉ ngơi. Đừng bắt ép mình phải cố gắng hay phải chiến thắng mà “Mệt rồi thì thư giãn, nghỉ ngơi” bạn nhé!

Quyển sách này chia sẻ cách tư duy về những vấn đề như tình yêu, đồng nghiệp, cấp trên với những suy nghĩ rất tích cực, đáng yêu.

Cái khiến mình thích ở quyển sách này là mỗi trang là 1 tranh vẽ với gam màu pastel dịu nhẹ và một vài câu chữ nhẹ nhàng, có chất thơ với những triết lý, tư duy trong sáng, tích cực.

Sách này khá dễ đọc vì tranh nhiều, chữ ít. Phù hợp cho những tâm hồn đang bị tổn thương, mệt mỏi và cần thư giãn.

+1cm(プラスイッセンチ) たった1cmの差があなたの世界をがらりと変える [ キム・ウンジュ ]
価格:1573円(税込、送料無料) (2020/9/6時点)楽天で購入

Điểm trừ của sách này là giá khá Chát. (Vì là dạng tranh màu nên khó tránh)

Các bạn có thể đặt sách tại Rakuten và Amazon như link và hình mình gửi.

2/ Sách dành cho “Người tinh tế” ( 「繊細さん」の本)

Lí do mình khuyến khích đọc quyển sách này thứ 2 trong danh sách vì để bạn có thể “Hiểu về bản thân và đối phương

Sau khi thư giãn bạn cần có thời gian để phân tích, ngẫm nghĩ mà hiểu về bản thân mình. Suy cho cùng, có thấu hiểu sẽ có được sự thông cảm với chính bản thân mình, có được sự lý giải với hành động của đối phương sẽ khiến mình hiểu và đỡ bị tổn thương hơn.

Những bạn tâm hồn tinh tế thường dễ bị tổn thương do giác quan ( thính giác, thị giác, thính giác, cảm giác, xúc giác, vị giác) nhanh và nhạy hơn những người khác. Vì vậy, điều khiến bạn đau khổ là có những điều bạn làm được, nghĩ được, cảm nhân được và không làm với người khác. Tuy nhiên, người khác thì không giống bạn, họ vô tư hơn và không cảm nhận được như bạn.

Chính vì những sự “Lệch pha” đó khiến bạn cảm thấy tổn thương, có khi bị họ chế giễu kiểu “気にしすぎる” ( Quá để ý!!) hoặc nhiều lúc sẽ bị nói theo kiểu tiếng Việt là “Làm quá lên!! Nhạy cảm quá!!! Cầu toàn quá !!!! ”

Qua quyển sách này, mình nghiệm ra nhiều chuyện. Vd như tại sao mình nghĩ được, làm được, cảm nhận được và đứng trên lập trường của đối phương mà suy nghĩ. VD như tại sao, có những điều mình thấy được, cảm nhận được nhưng đối phương lại không hay không biết. VD như tại sao có những người vô tư tới nỗi “nhẫn tâm” đến vậy. Thực ra, không ai xấu cả. Có điều cách cảm nhận và hành xử khác nhau dẫn đến những tư duy, cảm nhận lệch pha khiến cả 2 bên đều đau khổ, khó chịu.

Cái hay của quyển sách này là hướng dẫn chi tiết cách xử lý tình huống chứ không đơn thuần là nói suông. Tác giả quyển sách là “người tinh tế” nên khá tâm lý và chỉ dẫn khá chi tiết.

Điểm trừ của quyển sách này là chữ trình bày theo hàng dọc, sẽ hơi khó đọc với những bạn bắt đầu đọc. Nhưng các bạn cứ cố đọc xem sao, quen rồi thì sẽ thấy dễ đọc hơn.

「繊細さん」の本 「気がつきすぎて疲れる」が驚くほどなくなる [ 武田友紀 ]
価格:1324円(税込、送料無料) (2020/9/6時点)楽天で購入

Các bạn có thể đặt sách tại Rakuten và Amazon như link và hình mình gửi.

3/ Dám bị ghét (嫌われる勇気)

Lí do mình khuyến khích bạn đọc quyển sách này vì mong muốn bạn mạnh mẽ hơn từ trong tư duy.

Nếu quyển thứ 2, giúp bạn hiểu bản thân và đối phương thì quyển này sẽ giúp bạn Phân tích đối phương, Phân tích tình hình và có cái nhìn khách quan trong mọi bối cảnh, mọi đối phương.

Cuốn sách viết theo kiểu là cuộc vấn đáp của 1 thanh niên và nhà triết gia qua 5 đêm tựa như 5 giai đoạn mà bạn cần bước qua trong 1 kì “điều trị tâm lý”

Kinh qua 5 đêm cùng nhiều cung bậc cảm xúc mình nghiệm ra nhiều điều. Đôi khi để có thể sống vui vẻ thì không nên quá để ý đến cảm nhận, đánh giá của người khác. Đối với từng người, từng hoàn cảnh ta nên thử đứng ở vai trò người thứ 3 để nhìn đối phương, đánh giá về đối phương, sự việc 1 cách khách quan. Như người Nhật vẫn hay thường quan sát, đánh giá đối phương bằng câu:

“そういう人間だ” (Thì ra nó là người như vậy)

Bản thân mình đôi khi hay hỏi:” Tại sao người ta có thể đối xử với mình như vậy?”

Nhưng sau khi đọc quyển này, kinh qua khá nhiều điều, gặp nhiều dạng người thì mình rút ra cách tốt nhất để không bị tổn thương là quan sát, nhận định và rút ra về đối phương 1 cách khách quan

“Người này, là dạng người không biết đồng cảm và hay dùng những lời xúc phạm người khác đây!

Người này, khi giận lên thì sẽ chửi thề nè

Người này, hay nói xấu để đạp những người hơn mình xuống nè”

Làm được như vậy, mình thấy bức tranh cuộc đời mình có nhiều màu sắc. Mình thấy xung quanh mình có nhiều dạng người, tự nhiên thấy những cái trước giờ họ làm khiến mình “bị tổn thương” cũng trở nên thú vị hơn!!!

Điểm trừ của quyển này là Khá khó đọc, từ vựng khá khó nuốt do dùng từ về triết học và tâm lý học.

Mình khuyến khích các bạn nên đọc Bản tiếng Việt miễn phí Dám bị ghét trước để hiểu vấn đề. Sau đó rồi đọc bản tiếng Nhật sau.

嫌われる勇気 自己啓発の源流「アドラー」の教え [ 岸見一郎 ]
価格:1650円(税込、送料無料) (2020/9/6時点)楽天で購入

Các bạn có thể đặt sách tại Rakuten và Amazon như link và hình mình gửi.

** Lời bình Miikochan:

Con người ta, đôi khi sẽ gặp nhiều chuyện, nhiều người khiến ta trăn trở, suy tư, đôi khi đau lòng đến rớt nước mắt. Thậm chí có nhiều khi muốn vùi vào nệm mà ngủ và không dậy nữa. Lắm lúc muốn nghỉ việc để tránh phải gặp gỡ những con người “khó ưa” đó.

Nhưng suy cho cùng, đi đến đâu cũng sẽ có những người “không thuộc về nhau”

Suy cho cùng, con người là mỗi cá thể độc lập, tư duy riêng lẻ và khác biệt

Suy cho cùng, hiếm người có thể đứng trên lập trường người khác mà thấu hiểu, thông cảm và thương yêu được

Vì vậy, những bạn đang bị rầu về việc “Đối nhân xử thế”

Thử tự tin để là người ngoài cuộc để “phân tích- nhận định” hoàn cảnh và đối phương.

Thử mỉm cười và nói: “À, hắn/ ả lại chơi xấu mình. Tội nghiệp!!

Thử nhìn từ trên xuống theo kiểu bề trên và nói khi người khác ức hiếp, dùng những chữ không hay để nói về mình “À, thì ra hắn/ ả là loại người thích xúc phạm người khác. Tội nghiệp !!”

Đừng đặt mình vào vị trí ngang hàng hay dưới họ để biến mình “nạn nhân” và “bị tổn thương

相手にしないで、あいう可愛そうな人間に

Hãy là chính bạn, một người đầy tự tin, có thể tách mình ra làm người thứ 3 và phân tích- nhận định- đánh giá người xung quanh, người khác theo quan điểm- cách nhìn của riêng bạn.

Tự tin là chính bạn, bạn nhé !!

Vững tin hướng tới mục tiêu chính của cuộc đời và tiếp tục phấn đấu bạn nha.

Những thứ râu ria như “Đối nhân xử thế” đến 1 lúc nào đó bạn sẽ nhận ra như là thứ “gia vị” giúp cho món ăn cuộc đời thêm chút “dư vị đậm đà“. Mới ăn sẽ nồng, ăn lâu dần sẽ quen, thưởng thức được thì sẽ thấy “đặc sắc”, vượt qua rồi thì thấy “nhớ và biết ơn” .

Miikochan

06.09.2020

Đăng bởi miikochan88888

Mùa hoa rơi em một mình đứng đó Nén đau thương chết lặng nhớ về anh